—English below—

Chùa Thiên Mụ cổ kính luôn vây quanh bởi những câu chuyện thú vị, hôm nay chúng tớ sẽ kể cho các cậu về truyền thuyết xây dựng nên ngôi chùa cổ kính này. Thời Nguyễn có làng Kim Liên (Kim Long). Một ngày nọ, dân làng mơ thấy một bà già mặc váy đỏ, áo xanh đến và nói rằng ngày sau nhà vua sẽ đến đây với rất nhiều binh lính. Vào buổi sáng hôm đó, sau khi thức dậy, họ chia sẻ giấc mơ đó với nhau và nhận ra rằng mọi người trong làng đều có cùng một giấc mơ. Vì vậy, họ tin rằng điều này là đúng. Họ bắt đầu thu thập gạo và thức ăn, nấu chúng theo cách đặc biệt, và đợi đến gần nửa đêm. Ngạc nhiên như trong giấc mơ, rất nhiều binh lính và cả chúa Nguyễn Hoàng đã đến đây. Giấc mơ sau đó đã được chia sẻ với Chúa Nguyễn Hoàng. Sau đó, ông ấy liền cho xây dựng một ngôi chùa Phật giáo và đặt tên là Thiên Mụ. Và năm 1862, vua Tự Đức đã đổi tên thành Linh Mụ để tôn nghiêm hơn. Ngày nay, chùa Thiên Mụ đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi đến Huế. Nó phải nằm trong danh sách check in đầu tiên của bất kỳ ai khi đến Huế.

———————————————————–

Thien Mu Pagoda – The legend of a fairy woman during the Nguyen dynasty, there was a village called Kim Lien (Kim Long). One day, villagers had a dream of seeing an old lady in a red skirt and green blouse come and say that the next day the King would come here with a lot of soldiers. In that morning, after waking up, they shared that dream with each other and realized that everyone in the village had the same dream. Thus, they believed this was true. They started collecting rice and food, cooking them in a special way, and waited until nearly midnight. Surprisingly, as in the dream, many soldiers and even Lord Nguyen Hoang came here. The dream was then shared with him. After that, Nguyen Hoang immediately built a Buddism temple and named it as Thien Mu. Lately, in 1862, Tu Duc Emperor changed it into Linh Mu to be more respectful.

Nowadays, Thien Mu pagoda has become an indispensable destination for any tourists coming to Hue. It must be on the top of anyone’s check in-list when they come to Hue.

By: Đào Thị Phượng and Mỹ Dung